5 วิธีการในการวัดความพึงพอใจของลูกค้ารายย่อย​

การค้าปลีกเป็นช่องทางที่ยากแต่เป็นช่องทางสำคัญสำหรับธุรกิจจำนวนมาก สำหรับแบรนด์เเล้วการค้าปลีกเป็นช่องทางที่ท้าทายที่สุดในการปรับปรุงและดูเเล มันเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ได้ลูกค้ารู้จักเเบรนด์ของคุณ นอกจากนั้นการตัดสินใจของนักช้อปนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามประสบการณ์ในร้านค้าปลีก เเละสิ่งสำคัญคือเพื่อให้คุณเข้าใจความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย

 

มันเป็นเรื่องง่ายในการปรับปรุงโครงสร้างและปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าในการค้าปลีกของคุณด้วยกรอบ 4 ขั้นตอนพื้นฐานที่เรียบง่ายนี้ 1. ไอเดีย 2. สร้าง 3. เปิดขาย 4. เรียนรู้ จากนั้นคุณจำเป็นต้องตั้งค่าผลตอบรับที่ถูกต้อง และเช็คเสียงสะท้อนที่ได้รับจากกิจกรรมของคุณและรักษาการเติบโตเหล่านี้เพื่อให้เกิดการเติบโตที่ยั่งยืนต่อไป

 

ในบทความนี้เราจะแบ่งปันวิธีการวัด Customer Satisfaction ของลูกค้ารายย่อยโดยการใช้ Satisfaction Survey  ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับช่องโว่ของธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ เเละปรับปรุงพัฒนาในส่วนที่สำเป็น

 

โซลูชั่นแรกที่คุณสามารถรวมเข้ากับกระบวนการของคุณคือวิธีการ "Mystery Shopping" ที่รู้จักกันดี วิธีนี้ช่วยให้คุณเห็นการเลือกซื้อของลูกค้าและปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการของ Mystery Shopper นอกจากนั้น Mystery shopping สามารถดำเนินการได้ทุกฤดู อย่างไรก็ตาม การใช้วิธีการนี้อย่างต่อเนื่องสามารถช่วยให้คุณเห็นแนวโน้มการเปลี่ยนเเปลงทั่วทั้งร้านค้าของคุณเพื่อประเมินประสิทธิภาพการทำงานของมันได้ดียิ่งขึ้น

 

วิธีที่สองคือการตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์ โซเชียลมีเดียมีผลกระทบอย่างมากต่อความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจและลูกค้า เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ต่างใช้โซเชียลมีเดีย ดังนั้นหากคุณมีเครื่องมือที่เหมาะสมในการติดตามความต้องการของลูกค้า โซเชียลมีเดียจึงเป็นที่ที่สมบูรณ์แบบในการรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าของคุณ

 

แบบสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าสามารถช่วยคุณวัดความคิดเห็นของลูกค้าของคุณ แบบสำรวจนี้เป็นวิธีมาตรฐานในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความสุขของลูกค้า ซึ่งมีสามรูปแบบดังนี้:

  • แบบสำรวจในแอป
  • แบบสำรวจบริการหลังการขาย
  • แบบสำรวจในอีเมล

 

หลังจากที่ลูกค้าได้ทำซื้อสินค้าหรือบริการเสร็จเเล้ว หลังจากนั้นคือช่วงเวลาที่ดีที่คุณขอให้ลูกค้าทำเเบบสำรวจในเเอป ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการที่มีอัตราการตอบสนองจากลูกค้าที่สูงที่สุด เเละเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการชี้วัดความพึงพอใจจากมาตรฐานของลูกค้า เช่น NPS หรือ CES เป็นต้น

 

แบบสำรวจบริการหลังการขายมุ่งเน้นไปที่ความพึงพอใจของลูกค้าจากบริการเฉพาะที่ลูกค้าเพิ่งได้รับ ซึ่งสามารถทำได้ในการแชทสดพร้อมมุมมองเรตติ้งที่ปรากฏขึ้นหลังจากการแชทหรือการสนับสนุนทางอีเมลพร้อมลิงก์การจัดเรตในเมล นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการรวบรวมข้อเสนอแนะ ณ จุดนั้นโดยใช้แท็บเล็ตในการทำเเบบสำรวจ

แบบสำรวจอีเมลเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความสุขของลูกค้าของคุณ ซึ่งมันอนุญาตให้ลูกค้าตอบคำถามโดยไม่จำกัดเวลา

 

คะแนนความพึงพอใจของลูกค้าเป็นตัวชี้วัดความพึงพอใจของลูกค้าที่ได้มาตรฐานที่สุดโดยขอให้ลูกค้าประเมินความพึงพอใจที่มีต่อธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของคุณ การให้คะเเนนโดยทั่วไปอยู่ในช่วงระหว่าง 1-3, 1-5 หรือ 1-10 เเละคะแนน CSAT ของคุณคือค่าเฉลี่ยของการตอบกลับความพึงพอใจของลูกค้าของคุณ

 

ประสบการณ์ลูกค้าในร้านเป็นโซลูชั่นใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อรับความคิดเห็นจากผู้ซื้อที่แท้จริง หากคุณต้องการดูแนวโน้มในการปรับปรุงร้านค้าของคุณ เพื่อทำความเข้าใจกับประสบการณ์ของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น คุณควรทำการสำรวจความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง

 

ดูข้อมูลเว็บไซต์ในเครือข่ายเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้
https://www.hsbrandsth.com

Sources
https://www.twentify.com/blog/how-to-measure-and-improve-the-effectiveness-of-retail-stores
https://www.userlike.com/en/blog/6-proven-methods-for-measuring-your-customer-satisfaction
 

 

06-hsbth_com-PPK(Noreena)

 

HS BRANDS GLOBAL THAILAND

©2020 HS Brands Global | All Rights Reserved | Web Design by

Nevada PI License - P.I.L.B. #1182​

Corporate Office : 100 4th floor, 102 4th floor Krungthonburi Road, Banglampu Lang, Klongsan, Bangkok 10600

Sitemap

Web Design by​

©2020 HS Brands Global | All Rights Reserved

HS BRANDS GLOBAL THAILAND